[Swift 3] – Bài 2. Bắt đầu với ngôn ngữ Swift 3, Xcode 8, iOS 10, macOS 10.12

Để bắt đầu lập trình với ngôn ngữ Swift, bạn cần phải có môi trường để làm việc, đó là nơi giúp bạn viết mã, thực thi các đoạn mã đó và hiển thị kết quả. Giống như việc bạn trồng một cây dâu tây, việc đầu tiên là bạn phải có được giống của cây dâu, một khoảng đất để trồng, nước để tưới, môi trường xung quanh, … (gọi là những yếu tố cơ bản cần thiết); sau đó bằng kỹ thuật cá nhân của bạn, kinh nghiệm chăm sóc, … bạn tiến hành các thao tác gieo giống, chăm tưới và đợi ngày ra hoa kết quả. Quả dâu chín đỏ mọng, ngọt lịm, chính là kết quả. Trong lập trình cũng vậy, chuẩn bị các yếu tố cơ bản cần thiết và kỹ năng, kinh nghiệm lập trình giúp bạn xuất bản được những ứng dụng tuyệt vời!

 

Lựa chọn hệ điều hành:

Nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành macOS, iOS, watchOS, tvOS thì không còn phải lo lắng gì nữa, bạn chỉ việc cập nhật bản mới nhất thôi.
Còn đối với các bạn đang sử dụng hệ điều hành khác, như Windows, Linux thì bạn cần sử dụng một số chương trình hỗ trợ để có thể lập trình bằng ngôn ngữ Swift trên các hệ điều hành này. Hoặc cách nhanh nhất là cài đặt Hackintosh hay cài đặt một máy ảo chạy macOS trên Windows.
Tuy nhiên, trong khuôn khổ của tài liệu này, mình sẽ chỉ đề cập đến việc lập trình ứng dụng iOS với ngôn ngữ Swift trên hệ điều hành macOS.

Tải và cài đặt Xcode:

Xcode là một ứng dụng do Apple phát triển riêng cho lập trình viên, giúp mọi người có thể viết mã, biên dịch, chạy thử trên thiết bị ảo tương tự như một chiếc iPhone, iPad hay appleWatch thật.
Để tải Xcode bản mới nhất, bạn cần có tài khoản App Store. Để đăng ký, bạn chỉ cần sử dụng ứng dụng App Store trên macOS và tiến hành đăng ký với thông tin cá nhân, sau đó xác nhận và tải bản Xcode mới nhất về sử dụng.

Lập trình với ngôn ngữ Swift trên web hoặc các nền tảng khác:

Đặt trọn bộ sách, CD, DVD lập trình Swift 3, iOS 10 tại: https://goo.gl/yB2Nxn

Việc đưa ngôn ngữ Swift thành ngôn ngữ nguồn mở, giúp cho mọi người có thể tiếp cận một cách nhanh chóng kể cả trên nền web hoặc trên một số hệ điều hành khác như Windows, Linux.
Đối với các bạn muốn nhanh chóng sử dụng Swift trên nền web, có thể truy cập: http://swift-lang.org/tryswift/
Còn đối với các bạn muốn viết mã và thực thi Swift trên Windows, các bạn có thể tham khảo thêm tại website bên dưới:
Nhưng đó chỉ là cách để bạn có thể trải nghiệm ngôn ngữ này. Một cách chính xác nhất, để lập trình các ứng dụng cho hệ điều hành iOS, bạn cần phải sử dụng hệ điều hành macOS, cài đặt Xcode trên đó và thoả sức sáng tạo, xây dựng nên những ứng dụng tuyệt vời, là tiền đề để khởi nghiệp các công ty công nghệ. Bởi, chỉ có Xcode trên macOS mới cung cấp đầy đủ nhất các chức năng, máy ảo, thư viện, … phục vụ bạn từ khâu thiết kế đến khâu xuất xưởng sản phẩm lên iTunesConnect. Hãy tin tôi đi!

Mong nhận được sự góp ý và chia sẻ của các bạn để tài liệu được hoàn thiện hơn.

Like - Share - và cho tụi mình biết ý kiến của bạn bằng cách bình luận bên dưới nhé