[Swift 3] – Bài 1. Mở đầu

Swift là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng do Apple phát triển dành để phát triển iOS và macOS, watchOS, tvOS. Song song với đó, lập trình viên còn sử dụng ngôn ngữ Swift để phát triển các ứng dụng cho các hệ điều hành kể trên. Swift được Apple giới thiệu lần đầu tiên tại hội nghị WWDC 2014. Tiền nhiệm của ngôn ngữ Swift là ngôn ngữ Objective-C mà những năm trước đây chúng ta đã sử dụng để lập trình ứng dụng cho các hệ điều hành iOS và macOS.
Với sự phát triển không ngừng của ngôn ngữ Swift, hiện tại nó được xem là ngôn ngữ chính mà lập trình viên lựa chọn để phát triển các ứng dụng trên iOS, watchOS, tvOS và macOS. Vốn dĩ như vậy bởi vì Swift là một ngôn ngữ hướng đối tượng, dĩ nhiên. Hơn thế nữa, Swift là ngôn ngữ có tính phòng chống lỗi cao, xử lý nhanh (swift có nghĩa là rất nhanh) và nó được biên dịch bởi trình biên dịch LLVM.
Sau hơn 2 năm xuất hiện, đã có rất nhiều ứng dụng được lập trình viên chuyển sang phát triển bằng ngôn ngữ Swift, đồng thời cũng có rất nhiều ứng dụng đã bắt đầu phát triển hoặc sẽ phát triển bằng ngôn ngữ này.

Đặt trọn bộ sách, CD, DVD lập trình Swift 3, iOS 10 tại: https://goo.gl/yB2Nxn

Mời bạn cùng xem một ví dụ đơn giản được viết bằng ngôn ngữ Swift:
Trong tài liệu này, mình sẽ không cố gắng dịch nghĩa của những thuật ngữ sang tiếng Việt. Nhưng bằng cách giải thích, định nghĩa, lấy ví dụ để bạn có thể hiểu được ý nghĩa của thuật ngữ đó.
Mình cũng không hi vọng các bạn sẽ dịch thuật ngữ, việc làm này đôi khi sẽ gây hiểu lầm hoặc hiểu không đúng nghĩa. Thay vào đó, mỗi khi muốn hiểu thuật ngữ nào, hãy cố gắng sử dụng nó thật nhiều và rút ra định nghĩa riêng.
Cũng giống như học một ngôn ngữ giao tiếp nào đó vậy. Ví dụ, bạn muốn biểu thị “ly cà phê” trong ngôn ngữ Anh, bạn sẽ phát âm “a cup of coffee” và hình dung cái ly cà phê trong đầu. Đừng cố dịch để hiểu ý nghĩa mà hãy liên tưởng đến cái mà bạn đang muốn hiểu, sử dụng nó thật nhiều lần và trong nhiều ngữ cảnh khác nhau.
Quả thật, ai cũng xuất phát từ những người chưa biết lập trình, nhưng nhờ sự nỗ lực tự học, phương pháp học đúng đắn, mà họ đã trở thành những lập trình viên xuất sắc. Những ứng dụng cho dù phức tạp đến mấy cũng được bắt nguồn từ những câu lệnh đơn giản. Những thuật toán có khó hiểu đến đâu thì nó cũng được bắt nguồn từ những thuật toán đơn giản nhất. Vì vốn dĩ, những điều đơn giản tạo nên Thế giới đầy phức tạp mà chúng ta đang sống.
Mong rằng tài liệu này sẽ phần nào giúp các bạn tích luỹ được kiến thức cơ bản về ngôn ngữ lập trình Swift, và những kinh nghiệm quý báu trong quá trình giải thuật cũng như trong quá trình phát triển ứng dụng.
Chân thành cảm ơn sự mến mộ và đón đọc tài liệu Swift 3.

Mong nhận được sự góp ý và chia sẻ của các bạn để tài liệu được hoàn thiện hơn.

Đặt trọn bộ sách, CD, DVD lập trình Swift 3, iOS 10 tại: https://goo.gl/yB2Nxn

Like - Share - và cho tụi mình biết ý kiến của bạn bằng cách bình luận bên dưới nhé