Bài 6. Toán tử và biểu thức

Trong chương này, mình sẽ giúp bạn tương tác các biến với nhau thông qua toán tử. Toán tử rất quan trọng trong một ngôn ngữ lập trình, chúng là trợ thủ đắc lực cho lập trình viên trong quá trình tính toán, phân tích dữ liệu để giải một bài toán Công nghệ thông tin. Chúng ta cùng tìm hiểu toán tử và biểu thức.

 

 

1. Biểu thức:

Một biểu thức cơ bản nhất, không chỉ trong ngôn ngữ Swift mà mọi ngôn ngữ lập trình khác cũng vậy, được hiểu như sau: một biểu thức bao gồm một toán tử, hai toán hạng và một phép gán.

 

Như bạn thấy trong hình, toán tử “+” bao gồm hai toán hạng là “1” và “4”, thông qua toán tử gán “=” để gán kết quả cho biến KetQua. Lúc này lập trình viên hoàn toàn có thể sử dụng giá trị được gán vào biến KetQua.

 

2. Các toán tử cơ bản:

Cũng tương tự với các ngôn ngữ lập trình khác, Swift có đầy đủ các toán tử mà các ngôn ngữ khác đều có.
Bạn có thể kết hợp nhiều toán tử trong cùng một biểu thức.
Thứ tự thực hiện các phép toán trong Swift đúng như thứ tự thực hiện các phép toán trong toán học.

 

 

3. Toán tử phức hợp:

Đôi khi chúng ta cần sử dụng toán tử cần thiết để tính toán giá trị của biến x đối với biến y sau đó lại gán trở lại cho biến x. Để không phải viết mã rườm rà, Swift cũng cung cấp nhiều toán tử phức hợp như vậy giúp các bạn giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, tiện lợi. Hãy cùng xem các toán tử phức hợp và ví dụ bên dưới nhé:

 

 

4. Tăng và giảm dần giá trị:

Việc đăng hoặc giảm dần giá trị được sử dụng thường xuyên trong các phép đếm, lập trình viên viết mã để tăng hoặc giảm một giá trị sau mỗi lần gọi đến nó. Để tránh việc viết mã rườm rà, Swift hỗ trợ toán tử tăng và giảm 1 đơn vị như sau, mời các bạn theo dõi ví dụ ở hình bên dưới để hiểu tác dụng của toán tử này:

 

 

Lưu ý: Nếu toán tử ++ hay — đặt trước tên biến thì toán tử đó được ưu tiên thực hiện trước khi gán giá trị cho biến, nếu đặt sau tên biến thì toán tử đó được thực hiện sau khi gán giá trị cho biến.

5. Toán tử so sánh:

Swift cũng bao gồm các toán tử giúp cho lập trình viên so sánh các biểu thức với nhau. Việc so sánh được trả về kết quả với một giá trị có kiểu Boolean. Bạn theo dõi bảng bên dưới để biết các toán tử so sánh mà Swift cung cấp cho lập trình viên nhé:

 

 

Qua đây, bạn đã có thể sử dụng giá trị của biến một cách linh hoạt, so sánh giá trị của các biến với nhau và hơn nữa bạn đã càng ngày càng hiểu thêm và đam mê đối với ngôn ngữ Swift rồi đấy! Chỉ trong vài bài viết nữa thôi, bạn sẽ hoàn toàn nắm bắt nó, hi vọng với cách giải thích đơn giản và những ví dụ gần gũi mà mình đưa ra sẽ làm hài lòng và giúp các bạn dễ hiểu hơn. Hãy cùng mình khám phá ngôn ngữ Swift trong các bài viết sau, bạn nhé!

 

Các bạn có thể đón đọc sách tại: https://goo.gl/yB2Nxn

 

Mọi đóng góp ý kiến và thắc mắc của các bạn, vui lòng liên hệ theo:
Email: [email protected]
Số điện thoại: +84966 12 1579
Facebook: http://facebook.com/minhthanhlove
Fanpage: http://facebook.com/LapTrinhiOS

Like - Share - và cho tụi mình biết ý kiến của bạn bằng cách bình luận bên dưới nhé