Bài 4. Giới thiệu về Swift Playgrounds

Trong chương này, mình sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về ngôn ngữ Swift, ngôn ngữ có khả năng sẽ thay thế Objective-C trong thời gian tới. Và Apple đã đưa nó vào Xcode 6 để người dùng tiếp cận, bên cạnh đó, Objective-C vẫn có thể chạy song song với Swift, nhưng trong những bài viết hướng dẫn này, mình sẽ chỉ để cập đến ngôn ngữ Swift.

 

 

1. Làm quen với Swift Playground:
Swift Playground là một môi trường, hay nói cách khác nó là một công cụ giúp cho việc tiếp cận với ngôn ngữ Swift được thuận tiện hơn. Thay vì việc viết mã, biên dịch, chạy, xem kết quả một cách thuần tuý thì với công cụ Swift Playground, lập trình viên vừa viết mã và vừa xem được kết quả ngay sau đó mà không cần biên dịch thêm.

 

Bạn bấm vào “Get started with a playground” để tạo mới một Playground. Tiếp theo sau đó, bạn điền tên cho Playground và chọn Platform là iOS. Bấm Next, chọn nơi lưu Playground này.

Một cửa sổ mới xuất hiện và theo như Apple định nghĩa: Playground là một danh từ, đó là một nơi mà ở đó, mọi người có thể chơi. Thật đơn giản vì Apple luôn muốn tạo không gian tốt nhất cho lập trình viên thể hiện ý tưởng của họ và Apple cũng muốn lập trình viên tiếp cận với ngôn ngữ mới một cách nhanh nhất.

 

Như bạn thấy, cửa sổ này có 2 phần, phần bên trái sẽ là phần dành cho lập trình viên viết mã, còn phần bên phải là nơi hiển thị kết quả. Lập trình viên chỉ cần viết, còn mọi chuyện để Swift Playground lo ^^!

2. Cơ bản với ngôn ngữ Swift:
Chúng ta sẽ thử một chút xíu để xem Swift Playground hoạt động như thế nào nhé! Bạn viết đoạn mã bên dưới vào và chờ xem kết quả:
var a = 10
var b = 5
var tong = a + b
println(”Tổng hai số: \(a) và \(b) là \(tong)”)
Và kết quả ngay lập tức được hiển thị ngay bên phải.

 

 

Hiểu cơ bản về đoạn mã trên như sau: đoạn mã khai báo 3 biến và truyền vào đó giá trị cho từng biến. Biến a được truyền vào giá trị 10, biến b được truyền vào giá trị 5 và biến tong được truyền vào giá trị là một phép tính cộng giá trị của hai biến a và b. Dòng cuối cùng có nhiệm vụ in ra kết quả kèm theo dòng chữ chú thích.
Cụ thể về ngôn ngữ Swift chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu ở các bài viết hướng dẫn tiếp theo nhé!
Qua đây bạn đã biết được khái niệm về ngôn ngữ Swift và môi trường hoạt động của nó. Bạn thấy không, môi trường đó thật tiện lợi cho lập trình viên, không những thế, chúng ta không cần tạo ra cả một Project hoành tráng và cũng không cần biên dịch hay chạy thử mã rườm rà như trước. Còn nhiều tính năng khác cũng sẽ được giới thiệu trong các bài hướng dẫn tiếp theo.

Các bạn có thể đón đọc sách tại: https://goo.gl/yB2Nxn

 

Mọi đóng góp ý kiến và thắc mắc của các bạn, vui lòng liên hệ
Email: [email protected]
Số điện thoại: 0966 12 1579
Facebook: http://facebook.com/minhthanhlove
Fanpage: http://facebook.com/LapTrinhiOS

 

Like - Share - và cho tụi mình biết ý kiến của bạn bằng cách bình luận bên dưới nhé