Apple đăng ký bằng sáng chế màn hình OLED “thủng lỗ” toàn mặt trước, nhìn xuyên thấu được qua cả mặt lưng của iPhone

Màn hình OLED “thủng lỗ” hứa hẹn sẽ giải quyết những vấn đề nan giải về thiết kế không viền màn hình, đi cùng với cả công nghệ đột phá mới.

Theo một bằng sáng chế mới được đăng ký, thiết kế iPhone không viền màn hình đang được đồn đoán rầm rộ hiện nay sẽ nhiều khả năng được tích hợp màn hình OLED chứa đầy… “lỗ thủng”. Cụ thể, sau khi được phát hiện bởi Apple Insider, sáng chế này sẽ bao gồm rất nhiều màn hình OLED nhỏ được sắp xếp trên cùng bề mặt kết cấu linh hoạt, giữa chúng là những khoảng cách cực nhỏ.

Chính những khoảng cách này sẽ là yếu tố hỗ trợ cho việc truyền tải thông tin để vận hành cảm biến ánh sáng hoặc camera, hay thậm chí liên quan cả đến loa ngoài, đèn thông báo, và ngay cả một màn hình phụ… ẩn bên dưới màn hình chính. Ngoài ra, còn xuất hiện một khía cạnh độc đáo khác có thể được hiện thực hóa nhờ thiết kế này, đó là giúp cho người dùng có thể nhìn xuyên qua mặt lưng, thấy được vật thể sau máy, hoặc dùng màn hình chính như một lớp nền hiển thị thông tin thời gian thực áp dụng lên chính môi trường thực tế đằng sau.

Tất nhiên, bằng sáng chế ra đời không hẳn đồng nghĩa với việc công ty đang thực sự chế tạo và dành công sức cho nó ngay ở thời điểm hiện tại, vì đơn giản họ đang cố gắng đặt ra càng nhiều khả năng trong tầm tay càng tốt. Ý tưởng đặt 1 màn hình phụ lồng vào bên trong màn hình chính cũng đi kèm khá nhiều câu hỏi khó hiểu. Trước đó cũng có nhiều lần Apple làm điều tương tự, như khi họ đăng ký bản quyền cho công nghệ màn hình trải dài khắp cả xung quanh bề mặt điện thoại.

Tuy nhiên, nếu sáng chế màn hình OLED đề cập ban đầu trở thành sự thật, nó sẽ giúp giải quyết khá nhiều vấn đề nghiêm túc hiện nay. Cụ thể, bạn có nghĩ đến khả năng nào để thiết kế một chiếc camera selfie khi mà không có viền màn hình chừa ra ở mặt trước? Dù chúng ta có thể đổi vị trí của nó xuống cạnh dưới một cách tinh tế nhất, nhưng nếu áp dụng đúng đắn công nghệ trên, camera có thể được đặt ngay dưới tấm kính màn hình OLED có phần trong suốt như vậy. Microphone, loa, cảm biến ánh sáng, hoặc nhiều linh kiện khác cũng có thể áp dụng tương tự.

Trong khi đó, vẫn có nhiều trường hợp khác đáng để cân nhắc hơn vì sự thực tế của nó hơn là chỉ dự đoán về những sáng chế trên giấy của Apple. Có thể đó sẽ là một màn hình tích hợp công nghệ E Ink ít điện năng mà hiệu quả vẫn rất tốt được đặt ở góc dưới khung máy. Bức vẽ thiết kế phía trên thì lại cho thấy được một vùng diện tích cho phép nhìn “xuyên thấu” qua khung máy, bao gồm màn hình OLED “thủng” ở phía trước mà một tấm kính hay những vật liệu trong suốt khác đặt trong tầm mắt thích hợp ở mặt lưng. Từ đó, thay vì nhờ đến dữ liệu hình ảnh từ camera để vận hành công nghệ thực tế tăng cường, nó sẽ giúp chúng ta như thể đặt lớp màn công nghệ đó lên trực tiếp cảnh vật đằng sau luôn.

Màn hình OLED trong suốt đã được ra đời, và Apple cũng đã đăng ký trước đó một bằng sáng chế cho cảm biến vân tay đặt trên màn hình điện thoại. Bên cạnh Apple còn có Samsung đang gấp rút tham gia cuộc chơi, cạnh tranh gắt gao. Xét cho cùng, bằng sáng chế trên chưa thực sự đi kèm chính thức với một quyết định chắc chắn nào của Apple, nhưng về mặt tinh thần và ý tưởng thì có lẽ nó cũng đang chiếm rất nhiều sự quan tâm của các nhà thiết kế vào thời điểm hiện tại.

Like - Share - và cho tụi mình biết ý kiến của bạn bằng cách bình luận bên dưới nhé